tin tuc ngay nay

CỬA VÀO PHẬT PHÁP

Chữa lành tâm sân hận

Chủ nhật | 23/06/2019
Người sân hận thường hay có nhiều oan trái oán thù, hằng .... của tâm, khi nó đã sân thì không bao giờ suy nghĩ việc lành điều thiện. ... khi biết mình sân, thì lập tức niệm về số tức quan, tức là đếm hơi thở.

Con được duyên lành theo tu học những buổi sáng Chủ nhật của khóa tu “Một ngày an lạc” tại chùa Phổ Quang. Hôm nay con xin được viết cảm nhận của mình. Về các chủ đề, Ban tổ chức cùng Quý thành đã chọn những nội dung rất cần thiết cho đời sống hàng ngày của Phật tử chúng con, giúp cho chúng con có dịp nhìn lại mình, tu sửa tâm tánh để đời sống tinh thần được an lành.

Rất nhiều chuyên đề hữu ích, con xin chọn một trong những chuyên đề đã giúp con phần nào giác ngộ, đó là bài “ Chữa lành tâm sân hận” được tổ chức vào sáng Chủ nhật ngày 3.11.2013 do Hòa thượng Thích Giác Toàn và TT Thích Nguyên Hạnh thuyết giảng.

Qua lời thầy dạy, con nhận ra một cách sâu sắc về lòng sân hận có thể phá hủy con người từ tâm đến thể chất. Hậu quả của nó rất to lớn làm mất đi những mối quan hệ tốt đẹp.

Nguyên nhân của tâm sân hận là do sự ganh ghét, tranh giành, ham muốn cá nhân. Những điều này từ bên ngoài tác động và gây kích thích tâm nóng giận, vô minh, làm cho con người mất sáng suốt, hành động và lời nói đều sai quấy, tạo thêm nghiệp dữ, tạo nhân xấu làm ra hậu quả là những trái đắng, những chuyện đau lòng xảy ra như: bất an, giận hờn, thù ghét, tổn thương, xa lánh bạn bè…gia đình mâu thuẫn.

Con tâm đắc những câu chuyện của Quí thầy giảng cho chúng con về phương pháp chuyển hóa tâm sân hận. Bên cạnh những giải pháp tu học để loại trừ tâm sân hận như : nhẫn nhịn, ôn hòa, tha thứ, không chấp ngã, không oán giận ai, bớt ham muốn, ích kỉ…Thường xuyên tịnh tâm nhìn lại mình, nhận ra những hành động hàng ngày để không sa vào những cơn nóng giận – nghĩa là phải thường xuyên quán sát tâm sân hận, làm cho ngọn lửa này ngày càng dịu đi và biến mất dần trong tâm chúng ta.

Bên cạnh đó, Quí thầy đã dẫn những ví dụ như “Nếu ai chửi mình là chó, mình liền quay lại xem mình có đuôi không!” Đây là một câu nói vui, rất ý nghĩa, nói lên một biểu hiện tâm bình an, vững chãi trước những tác động xấu từ bên ngoài- Hành động này nói lên sự vị tha, không chấp ngã, và người rèn được tâm bình an mới thực hiện được.

Và câu chuyện làm mọi người, trong đó có con, rất thấm thía, đó là câu chuyện “ Thu nợ người đánh cá” – câu chuyện rất lôi cuốn người nghe, ý nghĩa sâu xa, và con luôn nhớ mãi câu nói “Đừng làm gì  (hành động) khi đang giận dữ” . Đó là câu nói nhắc nhở con tự kiểm soát được lời nói, hành động của mình lúc đang tức giận. Từ đó lòng mình dịu lại, trở về với thân tâm an lạc hơn, thấy rõ mình hơn.

Con xin nguyện cố gắng tu tập mỗi ngày để quán sát thân tâm, trị dần sân si mê tối, dần dần từng bước khai tâm, giác ngộ theo chân quí thầy, tu tập thành người đệ tử để biết tu học.

Con thành tâm cảm tạ dạy dỗ, khai tâm của quí thầy, của chư tôn Hòa thượng cho con được tu học.

                                                                                           Nguyễn Thị Ngọc –Nguyên Diệu

Các tin khác
Trang

Kết nối

Tổng số truy cập
Thông tin: 320
Pháp Âm: 1594
Đang truy cập
Hôm qua: 115
Tổng truy cập: 510790
Số người đang online: 30