tin tuc ngay nay

CỬA VÀO PHẬT PHÁP

Dịch Covid có phải nguy hiểm nhất hay không?

Thứ 5 | 07/05/2020
Dịch Covid chưa phải là thứ nguy hiểm nhất, mà thứ nguy hiểm nhất từ trước đến nay là tam độc gây chết nhiều kiếp gồm: Tham, sân, si.

 Bắt đầu sau tết Âm Lịch, bệnh dịch Covid lan tràn khắp nơi. Covid, viết đủ là Cô-rô-na, là loại dịch bệnh khá nguy hiểm ở thời điểm hiện tại. Đã có rất nhiều đã mất mạng vì dịch bệnh này. Người người ai cũng rơi vào khủng hoảng và lo sợ: Liệu ta có thể sống sót bình an qua cơn dịch khủng khiếp này? Dịch bệnh này đã có mặt ở mọi nơi trên thế giới từ Trung Quốc, Ý,…cho đến Việt Nam của chúng ta. Vậy bệnh dịch Covid có phải là thứ nguy hiểm nhất không?

  Đầu tiên, ta cần phải biết loại virus có từ đâu ra? Loại này là do một con dơi bị bệnh dịch Covid phát tán ra khắp nơi đặc biệt nhất là Vũ Hán, một phần của đất nước Trung Quốc. Dấu hiệu của người bị bệnh là sốt, ho và khó thở. Vậy bệnh dịch Covid có phải là thứ nguy hiểm nhất không? Mọi người chắc có lẽ sẽ trả lời là đúng vì nó đã làm mất mạng rất nhiều người, từ trẻ đến già. Nhưng câu trả lời của tôi là không. Vì sao? Vì theo lời Phật dạy, thứ nguy hiểm nhất chính là Tam độc là: Tham, sân, si. Vậy thứ này có từ đâu? Thứ này có từ trong mỗi con người chúng ta. Dấu hiệu của người là: Thích, giận và không nhận đúng sự thật cái này cái nọ. Vậy ai đã là người phát hiện ra tam độc này? Đó chính là Phật Sakya Muni, ngài đã tìm ra được ba thứ độc này và cố gắng làm cho chúng tan biến đi. Tác hại của những thứ ấy là gì mà gọi là nguy hiểm nhất? Chỉ một ý niệm tham, sân, si đã đủ chết rồi. Chẳng hạn luật Sa Di có chép: Một vị Sa Di chê một vị thầy có tiếng tụng kinh như chó sủa, vị thầy đó là A-la-hán, bảo mau sám hối, thoát khỏi đọa địa ngục nhưng phải đọa làm chó 500 kiếp. Một chuyện khác, Đề-bà-đạt-đa vì tham muốn lãnh hội giáo đoàn, sân do bị Phật không cho lãnh hội giáo đoàn và si do có ý niệm giết Phật ba lần, mà bị quả Đất nuốt sống và đọa xuống ngục A-tỳ. Đó là tác hại của nó.

Từ đó ta nhận ra rằng nguy hiểm của bệnh dịch Covid chỉ có thể làm ta chết một đời. Trong khi nguy hiểm chực chờ con người là làm chúng ta chết đi sống là nhiều lần cho đến khi hết tội, như chú sa di 500 kiếp làm chó, như Đề-bà-đạt-đa phải ở trong vô gián địa ngục không có ngày thoát khổ. Tất cả những điều đó có phải là nguy niểm của Tham Sân, si.

  Do vậy, dịch Covid chưa phải là thứ nguy hiểm nhất, mà thứ nguy hiểm nhất từ trước đến nay là tam độc gây chết nhiều kiếp gồm: Tham, sân, si. Cho nên, tôi mong rằng mọi người sẽ thoát ra ba chất độc này mà tu tâm dưỡng tánh. Và tôi cũng cầu mong cho dịch Covid sẽ mau chóng biến mất cho thế giới được bình an.

                                                                            Chú điệu Pháp Hạnh


Các tin khác
Trang

Kết nối

Tổng số truy cập
Thông tin: 320
Pháp Âm: 1639
Đang truy cập
Hôm qua: 193
Tổng truy cập: 515942
Số người đang online: 25