tin tuc ngay nay

CỬA VÀO PHẬT PHÁP

Cảm nghĩ Vu Lan - Mùa Báo Hiếu

Thứ 2 | 29/07/2019
Hạnh phúc thay! Khi những ai còn có Cha Mẹ, được cài hoa hồng đỏ thắm tình yêu thương! Hãy yêu thương, hãy trân trọng và nói thật nhiều lời yêu thương với Mẹ'"Mẹ ơi Mẹ có biết không, con yêu Mẹ nhiều lắm Mẹ ơi!....

Lại đến mùa thu nổi nhớ cào

Cho lòng hiếu tử mãi nao nao

Ơn sâu vĩ đại tràn tha thiết

Nghĩa nặng bao la trải dạt dào.

 

Mùa Vu Lan lại đến với màn mưa ngâu đẫm nhòa trong làn sương lệ, như nhắc nhở rằng mùa báo hiếu đã trở về, sắc thái mùa thu khơi lên một cảm xúc đặc biệt bồi hồi da diết, khiến những người con trên mọi miền đất nước với tâm hồn ưu tư khắc khoải bâng khuâng hoài niệm về hai đấng sinh thành.


 

Nhũ bộ ghi hồn thương khắc khoải

Sanh thành khắc dạ tủi miên man

Lúc còn nhỏ chúng ta cần Cha Mẹ mỗi phút mỗi giây ngay lúc khỏe mạnh cũng như lúc ốm đau. Khi lớn lên chúng ta ra xã hội chạy đua theo đời mê say sự nghiệp bận lo lắng dung bồi cho hạnh phúc lứa đôi hay bận lo chăm sóc con cái riêng của mình quên bẵng đi Cha Mẹ vì bận rộn nên chúng ta không cảm nhận được sự cần thiết của Cha Mẹ bên cạnh chúng ta, chỉ khi nào gặp cảnh ngộ không may, làm ăn thất bại, vợ chồng bỏ nhau, con cái hư hỏng khi tám ngọn gió đời quật chúng ta nghiệt ngã, vùi dập chúng ta đến mất niềm tin ở những người xung quanh. Lúc đó chúng ta mới chợt tỉnh ra rằng mình còn Cha Mẹ , nhưng Cha Mẹ là chiếc nôi ấm áp cho chúng ta quay về nương tựa, Cha Mẹ đón nhận chúng ta vô điều kiện dù chúng ta thành công hay thất bại, hạnh phúc hay đau khổ. Ân sủng thiêng liêng ấy là tình cảm cho đi bao la bất tận mà ta có thể tìm được nơi đâu ngoài Cha Mẹ của chúng ta!

Công ơn của Cha Mẹ như trời cao bể rộng bao la thăm thẳm vô bờ bến, mười trọng ân của Cha Mẹ đối với con trẻ thật không thể nào dùng lời nói hết.


 

Ngất trời chín chữ cù lao

Trọng ân dưỡng dục xiết bao nghĩa tình

Trời cao đất rộng minh minh

Cũng không sánh nổi thâm tình Mẹ Cha.

 

Tình cảm của Cha Mẹ như dòng nhựa sống mãnh liệt cháy bỏng lòng người, cái tình cảm ấy luôn bàng bạc sâu lắng trong trí não của mỗi con người, cái tình thân ấy, cảm xúc ấy luôn thầm lặng mãi dõi bước những người con cho đến suốt cuộc đời.

 

              Đất mênh mông không đong đầy tình mẹ...

              Trời cao vời khó sánh đặng ơn cha...

              Trời mênh mông mặt đất rộng bao la

              Đã che chở cho đời con ấm áp!!!...

 

Đúng như thế, đất tuy mênh mông không thể đong được tình Mẹ, trời cao lồng lộng cũng không thể nào sánh đặng ơn Cha, hai bậc sinh thành đã vì con mà dõng cảm đương đầu với mọi gian khó cuộc đời, không so đo tính đếm, đêm ngày vất vả cũng chỉ mong cho con cuộc sống an lành hạnh phúc.

 

Dưỡng dục chăm gì há kể công

Tình thương thắm đượm quả tim hồng

Thân mình khổ cực lòng đau quản

Phận trẻ yên bình trí mãi trông

Nổi tiếng Cha nhìn như mới chạy

Thành danh Mẹ dõi tựa đang bồng

Cao vời nghĩa nặng dường non Thái

Ngọt cả bầu trời ấm cõi không

 

Dân gian thường nói: Chín tháng cưu mang, ba năm bồng bế như vậy cũng chưa đủ để nói lên sự vất vả của Cha Mẹ

 

Mẹ già trăm tuổi tóc sương

Lo con tám chục năm trường chưa thôi

Tình thương đâu nỡ dứt chồi

Phân ly họa phúc số trời đổi sang

Nghĩa nặng tình thâm biển dạt dào

Máu huyết hình hài Cha Mẹ tạo

Con dùng bút mực tả công lao

 

Báo hiếu là sự biểu hiện phẩm hạnh đạo đức của mỗi người con chúng ta. Mùa hiếu hạnh lại đến, gợi lên cho chúng ta những cảm xúc thật êm đềm thân thương về Cha Mẹ, những người đã cho chúng ta hình hài và sự nghiệp. Chúng ta hãy thấy vui sướng khi Cha Mẹ còn ở bên mình và tận lực phụng dưỡng Cha Mẹ, hãy làm tròn bổn phận trên, đó chính là cách báo hiếu thiết thực nhất!

Người ta thường nói trong cuộc sống không có hạnh phúc nào lớn hơn hạnh phúc còn Cha Mẹ và không bất hạnh nào lớn hơn của kẻ mồ côi. Điều này dành cho những ai mồ côi Cha Mẹ từ thuở đã trải qua mới thấy thấm thía.

Hạnh phúc thay! Khi những ai còn có Cha Mẹ, được cài hoa hồng đỏ thắm tình yêu thương! Hãy yêu thương, hãy trân trọng và nói thật nhiều lời yêu thương với Mẹ'"Mẹ ơi Mẹ có biết không, con yêu Mẹ nhiều lắm Mẹ ơi!....

Ngày tháng trôi nhanh, sanh lão bệnh tử luôn đồng hành, chúng ta nhận diện và sống trong tĩnh thức, cố gắng tu tập tinh chuyên. Cầu nguyện mười phương Chư Phật gia hộ cho Cha Mẹ còn tại thế Phước Thọ an khang, Bồ đề tâm tăng trưởng và nhân trong mùa vu lan này chúng con ngưỡng mong nguyện chúc cho Chư tôn đức Tăng Ni pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu, đạo quả sớm viên thành, kính chúc quý phật tử và gia quyến thân tâm thường an lạc hạnh phúc an vui trong mùa vu lan hiếu hạnh...

 

NAM MÔ ĐẠI HIẾU MỤC KIỀN LIÊN BỒ TÁT

                                                                                                                Ngọc Phát


Kết nối

Tổng số truy cập
Thông tin: 320
Pháp Âm: 1594
Đang truy cập
Hôm qua: 115
Tổng truy cập: 510784
Số người đang online: 24