tin tuc ngay nay

CỬA VÀO PHẬT PHÁP

Lời phát biểu cảm nghĩ Vu Lan

Thứ 3 | 13/08/2019
Với ân sâu nặng đó, chúng con không biết lấy gì mà đền đáp cho tương xứng, chỉ nguyện vâng theo lời dạy của chư Tôn đức mà thực hiện trên bước đường đời, để làm hành trang tìm về xứ Phật.


Hằng năm, cứ mỗi độ hè về những đóa sen hồng lại tỏa ngát hương dưới ánh năng vàng rực rỡ, báo hiệu mùa Vu lan – Bao hiếu lại trở về.

Chúng con những đức con chí thành chí hiếu tha thiết lắng đọng hồn mình dâng lên Đức Điều ngự Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Bóng từ bi loan  tỏa chiếu sáng khắp mọi nơi thắm đượm tấm lòng người con Phật.

Kính bạch Thầy,

Trong vũ trụ có có lắm kỳ quan nhưng không sánh được bằng trái tim người mẹ. Thật bùi ngùi xúc động khi đóa hoa hồng được cài lên áo, Mẹ là biểu tượng cho tình thương, là chất liệu ngọt ngào, êm dịu và thiết tha “Mẹ thương con như biển trời lai láng”. Biển có tàu thuyền tấp nập, biển có sóng vỗ lăng tăng, biển rì rào, biển sâu thăm thẳm, biển rộng mênh mông, nhưng biển đó là của đất trời, biển cũng là của tất cả mọi người. Trong mỗi chúng ta có một Biển riêng vô cùng quý báu đó là lòng mẹ. Lòng mẹ là Biển cả bao la rộng lớn nhất trần đời. Biển còn có lúc phong ba bão tố, nhưng long mẹ thì luôn êm đềm, đằm thắm và bao dung đến lạ lùng!. Tình yêu của mẹ bao la vô bờ bến, Biển tuy có sâu nhưng không sâu bằng lòng mẹ, Biển tuy có rộng nhưng lòng mẹ rộng hơn. Ôi sao mà ta đong đầy hạnh phúc thiêng liêng quá khi chúng ta được còn có mẹ và sống bên mẹ trong những ngày hồn nhiên thân ái.

 “Cánh diều bay lả trên cao
Tiếng chuông Thiên Mụ với bao trái sầu
Nhớ tình
của mẹ thâm sâu
Nuôi con khôn lớn nào đâu tính gì”    

Có một lúc nào đó hãy để lòng mình lắng đọng. Trong giây phút bình yên thanh thản chúng ta sẽ nhớ lại những ngày xa xưa êm ấm nhiệm mầu bên mẹ, hãy nâng niu gìn giữ bảo trọng tình yêu thương của Cha của Mẹ. Tất cả bao đớn đau trong tâm hồn của những người con mất mẹ càng bùi ngùi xúc động nhớ thương thêm khi đóa hồng trắng tang thương được cài lên áo trong mùa Vu lan – Báo hiếu.

Dù ai đó mất mẹ và em diễm phúc còn được mẹ đều mang trong lòng nỗi niềm thương mẹ và nhớ mẹ. Vậy xin tất cả mọi người hãy lắng đọng tâm hồn mà thắp nén hương lòng quỳ dưới Phật đài thành kính dâng lên tấm lòng người hiếu tử.

Kính bạch chư Tôn đức,

Chúng con đầu thành lễ tri ân và nhớ ơn chư Tôn đức. Lời dạy của quý Tôn đức chúng con nhớ mãi. Từ ngàn xưa Phật Tổ vì lòng thương chúng sinh chìm trong cảnh khổ, nên khởi đại bi tâm thị hiện vào cõi Ta bà, đem chánh pháp cứu độ mọi loài chúng sinh thoát khỏi vòng sinh tử luân hồi. Ánh hào quang của Phật pháp được Tổ tương truyền đến Chư tôn Hòa thượng và được lưu truyền cho đến ngày nay. Chúng con là những Phật tử đến chùa công quả, tu học tạo thành một Đạo tràng thanh tịnh đưa đến cảnh an vui giải thoát.

Có lẽ trong những kiếp quá khứ chúng con đã tạo được nhiều nhân lành cho nên kiếp này chúng con được làm thân người, sớm gặp được Phật pháp và lại được chư Tôn đức hết lòng dạy dỗ cũng như khuyên bảo, sách tấn cho chúng con trên bước đường tu học. Trong những tháng ngày vừa qua, chư Tôn đức đã trao cho chúng con những lời vàng ngọc vô cùng quý báu, sự trưởng dưỡng của chư Tôn đức là món ăn tinh thần vô cùng cao quý, chư Tôn đức đã trao cho chúng con một đạo đức vững chắc, một sự nghiệp trí tuệ trên một thể chất đầy vô minh giả hợp này.

Thật đáng buồn khi chúng con ra đời thì Phật đã diệt độ nhưng cũng vô cùng may mắn với lòng từ bi cao cả trong tinh thần “vô ngã vị tha”, chư Tôn đức đã trao cho chúng con một lý tưởng sống, một trình độ nhận thức phù hợp với hiện tại, giúp chúng con đi đến con đường chân thiện mỹ. Lời dạy của chư Tôn đức, chúng con còn nhớ mãi “Tại sao chúng ta có thể quẩy một quài chuối thật to, gánh một bao gạo nặng leo lên ngọn núi cao mà không thể giữ được một phút giây thanh tịnh trong tâm hồn …”

Kính bạch chư Tôn đức,

Lời dạy của chư Tôn đức như dòng suối hiền hòa thắm mát trong lòng người con Phật, rất nhẹ nhàng nhưng luôn luôn cảnh tỉnh, rất dịu dàng để chỉ lối chúng con đi, đi theo con đường Chánh pháp. Dù đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì, lời dạy của chư Tôn đức chúng con vẫn mãi khắc ghi trong tâm não và làm kim chỉ nam trên bước đường tu học của mình.

                                  Công giáo dưỡng một đời nên huệ mạng,

                                  Nghĩa ân sư muôn thuở khó đáp đền

Với ân sâu nặng đó, chúng con không biết lấy gì mà đền đáp cho tương xứng, chỉ nguyện vâng theo lời dạy của chư Tôn đức mà thực hiện trên bước đường đời, để làm hành trang tìm về xứ Phật.

Kính bạch chư Tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, chư Đại đức Tăng Ni

Với lòng thành kính tri ân và biết ân, chúng con nguyện cầu ba ngôi Tam bảo trường lưu bất diệt, tứ chúng an hòa, Pháp giới chúng sanh đều trọn thành Phật đạo.

Chúng con ngưỡng mong ơn trên hồng ân Tam bảo gia hộ chư Tôn đức, cho Thầy của chúng con pháp thể an khương, thân tâm thường lạc, ngõ hầu dìu dắt chúng sinh trên bước đường giải thoát.

Nam mô Chứng Minh Sư Bồ Tát Ma ha tát.

Phật Tử Việt Nam Quốc Tự


Kết nối

Tổng số truy cập
Thông tin: 320
Pháp Âm: 1594
Đang truy cập
Hôm qua: 115
Tổng truy cập: 510783
Số người đang online: 24