tin tuc ngay nay

CỬA VÀO PHẬT PHÁP

Tác bạch Cảm Niệm Vu Lan

Thứ 3 | 06/08/2019
Cứ mỗi năm, khi đến mùa Vu Lan, mọi người con Phật đang rộn rã hướng về ngôi Tam bảo, là để được ân điển hâm nóng lại tự tâm Hiếu – Hạnh. Đây là dịp nhắc nhở ân nghĩa sâu đậm của cha mẹ, đó cũng là sự đánh động ghi dấu trong mỗi thời khắc nhịp thở của cuộc sống của chúng con.

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

NAM MÔ DUYÊN KHỞI VU LAN ĐẠI HIẾU MỤC KIỀN LIÊN BỒ TÁT

Hôm nay trong không khí trang nghiêm của mùa Vu Lan hòa trong niềm vui chung của người con Phật, đối trước pháp thể chư tôn đức trong một màu hoàng y giải thoát, lòng chúng con lại liên tưởng đến hình ảnh của tôn giả đại hiếu Mục Kiền Liên xưa kia, tâm nguyện cầu mong cho mẹ hiền thoát cảnh địa ngục mà sinh về miền thiên giới.

Chúng con những người Phật tử nơi đây cũng được sinh ra và lớn lên trong vòng  yêu thương dưỡng nuôi của cha mẹ.

Cha mẹ âm thầm tựa đất trời,

Thương con nuôi dạy chẳng đầy vơi,

Mở vòng tay lớn vì con trẻ.

Hướng dẫn con đi suốt cuộc đời.

Kính bạch quý Ngài.

Hôm nay tại VIỆT NAM QUỐC TỰ này, Chùng con được tận hưởng giây phút ngọt ngào được cài bông hồng trong mùa Vu  Lan thù thắng.

Mùa Vu Lan đã trở thành nguồn suối đạo đức, lan tỏa tươi mát diệu lý hài hòa khắp trong trời đất và muôn vật. tôn giả đại hiếu Mục Kiền Liên đã gợi lên trong chúng con hình ảnh đẹp về TÂM HIẾUHẠNH HIẾU, nét đẹp đặc thù chứa đầy nghĩa đạo tình đời, điều này cũng tương đồng dân tộc con lạc cháu hồng tự ngàn xưa, với một bản sắc văn hóa truyền thống Ân Tình và Đạo nghĩa.

Chúng con được biết từ những lời ca dao, một kho tàn văn hóa dân gian, đã chất lọc tinh chất đạo lý tình người, và đã được truyền tải từ muôn đời đến với phận làm con:

“Công cha nghĩa mẹ cao vời

Nhọc nhằn chẳng quản suốt đời vì con

Nên người con phải xót xa

Đáp đền nghĩa nặng như là trời cao”


Và hơn thế nữa, khi chúng con đã thật sự có mặt trong cuộc sống, từ muôn ngả cuộc đời, ít nhiều chúng con cũng đã và đang nhận ra được từ phía tấm lòng cha mẹ đã dành cho chúng con, để chúng con thấy được công ơn trời biển như thế nào.

“Biển Đông có lúc đầy vơi

Chớ lòng cha mẹ suốt đời tràn dâng”

Lời dạy minh triết của Đức phật, đã được vị Đại Đế A Dục Vương vĩ đại trong lịch sử Ấn Độ, đã ấn chỉ và trân trọng ghi tạc vào bia đá, khi Đức Phật có lần nói với các thanh niên Licchavi như sau: “Mẹ, cha và các vị thầy cần phải được chăm sóc chu đáo, lòng từ bi phải được ban rải khắp chúng sanh, chơn lý phải được tuyên thuyết rộng rãi cho mọi người,… Đây là những phẫm tính tự nhiên tự ngàn xưa, cho cuộc sống trường cữu và mọi người cần phải kính cẩn tôn thờ

Lời dạy trên của Đức Phật được công bố giữa thế gian, như là một Thông Điệp Hiếu Hạnh vô song cho những ai đang có mặt trong cuộc đời này không sao phủ nhận được. Vì vậy, tinh thần ngày Lễ Hội Vu Lan là ý thức giáo dục lòng nhân ái, khơi mở lòng yêu thương cha mẹ, độ lượng và bao dung từ con người đến muôn loài. Và đã được phát triển trong mọi khía cạnh: Đạo Đức, Xã Hội, Gia Đình, lan tỏa thành mối quan hệ lành mạnh, tươi mát, hầu chuyển hóa khổ đau, kết nối yêu thương và an bình trong cuộc sống từ ngàn xưa cho đến ngàn sau.

Mùa Vu Lan đến cũng là mùa báo hiếu của hàng Phật Tử, chúng con cảm nhớ công ơn sanh thành dưỡng dục của cha mẹ “Tam niên nhũ bộ, thập ngoặt cưu mang” nhớ đến công ơn cao cả ấy, lòng chúng con bùi ngùi xúc động. Mùa Vu Lan chúng con đền ơn, đáp nghĩa đối với cha mẹ hiện tiền cũng như phụ mẫu thất thế không còn tồn tại giữa thế gian.

Nay, chúng con đã nhờ chân lý của Đức Phật, qua sự dẫn dắt của Chư Tôn Đức về thời gian và không gian là vô thường bất định, mọi sự vật hiện tượng là vô ngã duyên sinh, mà trong đó, con người luôn chịu sự chi phối bởi sanh, già, bệnh, chết,… Điều ấy, đã thôi thúc những người con Phật có hiếu hạnh càng thực hiện bổn phận phụng dưỡng cha mẹ hơn bao giờ hết.

“Ân dưỡng dục suốt đời ghi tạc

Nghĩa sinh thành nguyện khắc trong tim

Nắng mưa cha mẹ dãi dầm

Nuôi con khôn lớn âm thầm chở che”

Chúng con tự nhận biết rằng: không có ai định liệu được sự sinh tồn của cha mẹ, cũng không ai mãi mãi luôn gần gủi cha mẹ, để luôn luôn được hưởng những đặc ân  tình cảm thiêng liêng từ cha mẹ. Nhưng chúng con chỉ mong cho cuộc hành trình ấy, không để lại một vết buồn thương, trầy sướt, tủi hận, khi mà chúng con đã hiểu thêm lời Phật dạy về điều thiện và điều ác:

“Điều thiện là tối thượng

Không gì bằng hiếu thảo

Điều ác cùng cực ác

Không gì hơn bất hiếu”

Sinh con cơ cực lầm than, nuôi con khôn lớn gian nan bội phần, mẹ luôn chu đáo ân cần, nhịn ăn, nhịn mặc để phần cho con. Sự cực điểm của hai chiều xuôi ngược ấy, Đức Phật đã minh họa lên hình ảnh gần và xa.

“Rằng xa thật là xa

Cũng chưa phải thật xa

Với pháp của bậc thiện

Với pháp kẻ bất thiện

Thật xa, xa hơn nhiều”

Kính bạch quý Ngài.

Cứ mỗi năm, khi đến mùa Vu Lan, mọi người con Phật đang rộn rã hướng về ngôi Tam bảo, là để được ân điển hâm nóng lại tự tâm Hiếu – Hạnh. Đây là dịp nhắc nhở ân nghĩa sâu đậm của cha mẹ, đó cũng là sự đánh động ghi dấu trong mỗi thời khắc nhịp thở của cuộc sống của chúng con. Vì vậy là người Phật tử tại gia chúng con tự hứa thường nguyện:

“Mỗi đêm thắp ngọn đèn trời

Cầu cho cha mẹ sống đời với con”

Đây là nghĩa vụ đạo làm Phật tử và cũng là bổn phận của đạo làm con “Thượng báo tứ trọng ân, hạ tế tam đồ khổ”,  hầu tích đạo phước đức trong hiện tại và tương lai để hồi hướng cho cha mẹ tại thế và cửu huyền thất tổ của chúng con được siêu thoát. Như lời phật dạy: “Cha mẹ tại thế, như Phật tại tiền” “Phụng dưỡng cha mẹ, Là vận may tối thượng” Vì vậy chúng con xin nguyện:

Trọn đời làm hiếu tử

Vạn kiếp học Như Lai

điều sai không phạm phải

điều thiện chẳng nan từ

Kính bạch quý ngài.

Để khép lại đôi dòng cảm niệm, chúng con xin thành kính tri ân quý ngài đã ai mẫn chứng minh và xin khánh tuế quý ngài thêm một tuổi hạ, đạo lực thêm sâu, đạo hạnh thêm quảng đại, và mãi mãi là những cánh hải âu không mõi để đem chân lý của Đức Thế Tôn tới tận cùng bờ mé của đại dương sanh tử này hầu cứu giúp chúng sanh chóng lên được bến bờ giác ngộ.

NAM MÔ ĐẠI HIẾU MỤC KIỀN LIÊN BỒ TÁT ma ha tát.

                                                                                           Huệ Loan

Kết nối

Tổng số truy cập
Thông tin: 320
Pháp Âm: 1594
Đang truy cập
Hôm qua: 115
Tổng truy cập: 510774
Số người đang online: 22